1. Gà nấu sữa
Vật liệu:
- 1 con gà độ 1,5 kg
- 200g tỏi (1/2 băm nhỏ để ướp gà, 1/2 để nguyên tép, lột vỏ sạch)
- 100g củ hành tím (băm nhỏ để ướp gà)
- 3 trứng gà (lấy tròng trắng)
- 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng súp muối, 2 muỗng súp bột nêm gà
- 2 trái dừa (lấy nước)
- 3 muỗng súp sữa đặc có đường.
- 3 muỗng súp dấm
- 300g nho (nếu được nho xanh càng tốt)
- Ngò rí
Cách làm:
- Gà làm sẵn, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp tiêu, muối (không dùng nước mắm), hành tỏi, bột nêm độ 1 giờ.
- Bắc chảo dầu, xào gà cho săn thịt.
- Cho thịt vô nồi, đổ nước dừa vào. Lúc đầu để lửa to, khi sôi, bớt lửa nhỏ. Chừng 20 phút sau, thêm dấm, sữa và các tép tỏi vào (muốn chua hơn thì thêm dấm). Nấu thêm 10 phút nữa, cho lòng trắng trứng gà vào khuấy nhẹ tay thành sợi + nho. Nêm lại cho vừa ăn. Múc ra tô, rắc ngò lên trình bày cho đẹp.
Gà nấu sữa có vị mặn, ngọt, chua chua và béo. Ăn nóng với bánh mì, rất ngon.
2. Xôi ngọt
Vật liệu:
- Nửa kg nếp
- 1 trái sầu riêng khoảng 1 kg
- 2 muỗng sữa đặc
- 1 trái dừa tươi
- 1 chén nhỏ nước cốt dừa
- Một chút muối
Cách làm:
- Ngâm nếp 2-3 phút
- Nấu xôi, cho nước dừa + một ít nước lạnh vào nấu cho đến khi hạt nếp chín. Trộn thêm sầu riêng và sữa đặc (nhẹ tay để xôi không bị nát) + muối.
- Bày ra đĩa. Chế nước cốt dừa lên. Có thể trang trí vài múi sầu riêng lên mặt xôi cho đẹp.